0666666666
Xem Sức khỏe Tốt lành
首页 >12Bet
【hentain】Chế độ ăn giảm nguy cơ mất trí nhớ
发布日期:2024-04-17 17:29:23
浏览次数:000

Tháng 5/2023,ếđộăngiảmnguycơmấttrínhớhentain các nhà khoa học của Trường Đại học Rush (Mỹ) thực hiện nghiên cứu trên 600 người, tuổi trung bình 84. Kết quả cho thấy người theo chế độ ăn MIND (Mediterranean-DASH Intervention for Neurodegenerative Delay) có ít mảng amyloid và rối loạn trong não (dấu hiệu của bệnh Alzheimer) hơn người không áp dụng.

Theo các nhà nghiên cứu, bộ não của họ trẻ hơn gần 4 tuổi. Thực phẩm trong chế độ ăn MIND giúp duy trì chức năng não và góp phần giải quyết các mảng bám và rối loạn.

【hentain】Chế độ ăn giảm nguy cơ mất trí nhớ

MIND là kết hợp chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH. Ăn kiểu Địa Trung Hải (Mediterranean diet) là phương pháp ăn của các nước giáp biển này như Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha. DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) được thiết kế nhằm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tăng huyết áp. Hai kiểu ăn này đều gồm nhiều rau xanh, trái cây, các loại đậu và hạt, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, dầu ô liu, chất béo lành mạnh khác. DASH hạn chế muối, không quá 2.300 mg mỗi ngày.

【hentain】Chế độ ăn giảm nguy cơ mất trí nhớ

Nghiên cứu của Trường Đại học Y Chiết Giang (Trung Quốc), năm 2022, với hơn 242.000 người, cũng cho thấy chế độ ăn MIND giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Người trưởng từ 45 tuổi trở lên áp dụng kiểu ăn này có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn người không tuân theo.

【hentain】Chế độ ăn giảm nguy cơ mất trí nhớ

Theo các nhà nghiên cứu, tuân thủ chế độ ăn MIND càng tốt thì nguy cơ suy giảm trí nhớ càng thấp. Người có mức độ tuân theo cao nhất có nguy cơ này thấp hơn khoảng 17% so với người có mức độ tuân thủ thấp nhất.

MIND tập trung vào thức ăn có nguồn gốc thực vật, hạn chế sản phẩm động vật và giàu chất béo bão, giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Cụ thể, một số vitamin và chất dinh dưỡng có trong các thực phẩm trên như vitamin E, folate, flavonoid và carotenoid có tác dụng ức chế sự tích tụ protein beta-amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer.

Ăn kiểu MIND ưu tiên thức ăn từ thực vật tốt cho não. Ảnh: Freepik

Ăn kiểu MIND ưu tiên thức ăn từ thực vật tốt cho não. Ảnh: Freepik

Thực phẩm trong chế độ ăn MIND có thể bảo vệ chống lão hóa não thông qua các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Nhờ đó làm giảm viêm, căng thẳng oxy hóa - quá trình dẫn đến tổn thương tế bào và mô. Chế độ ăn này cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ.

Theo các nhà nghiên cứu Đại học Y Chiết Giang, người áp dụng chế độ ăn này nên ưu tiên trái cây là quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi. Vì ngoài có lợi cho não, chúng còn chứa nhiều hợp chất anthocyanidin và anthocyanin, có tác dụng chống tiểu đường, ung thư, kháng khuẩn, ngăn ngừa béo phì.

Ăn kiểu MIND cần hạn chế 5 nhóm thực phẩm là bơ động thực vật, phô mai, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, thức ăn nhanh và đồ chiên, đồ ngọt. Những thức ăn này chứa nhiều chất béo bão hòa, đường bổ sung làm hại não. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn chứa các hợp chất có thể gây ra căng thẳng oxy hóa, viêm nhiễm, góp phần phát triển chứng mất trí nhớ.

Duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống cân bằng, khoa học khi còn trẻ giúp ngăn ngừa và làm chậm bệnh thoái hóa thần kinh do lão hóa khi tuổi già. Tuy nhiên, tác dụng này không đáng kể ở người hút thuốc lá. Để đạt hiệu quả khi thực hiện kiểu MIND nên bỏ thuốc lá.

Mai Cat(Theo Everyday Health)

Độc giả đặt câu hỏi bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0666888999

FAX:0999888777

Copyright © 2024 Powered by Xem Sức khỏe Tốt lành